Fifa Là Gì? Fifa Có Vai Trò Như Nào?

Nếu là một fan hâm mộ của môn thể thao vua, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới FIFA. Đây là tổ chức nổi tiếng và có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền bóng đá toàn thế giới. Vậy tổ chức này hoạt động thế nào, có vai trò ra sao, những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu FIFA là gì?

Tìm hiểu FIFA là gì?
Tìm hiểu FIFA là gì?

FIFA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association, có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây là tổ chức chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức các giải đấu bóng đá lớn trên toàn thế giới. Trong đó, tiêu biểu nhất là World Cup – ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Liên đoàn được thành lập vào năm 1904 nhằm mục đích giám sát các trận đấu quốc tế giữa một số đội tuyển. Có thể kể đến như Bỉ, Đan Mạch, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp và Thụy Sĩ. Hiện tại, trụ sở của tổ chức này được đặt tại Zürich với hơn 211 quốc gia thành viên. 

Tuy nhiên, FIFA không được quyền kiểm soát các luật bóng đá. Dẫu vậy, tổ chức này có thẩm quyền quản lý các giải đấu cấp quốc tế và quảng bá hình ảnh đối với các đối tác nước ngoài. Hiện tại, đây được coi là tổ chức quản lý bóng đá lớn nhất trên toàn cầu, nổi tiếng cả về độ nhận diện lẫn tầm ảnh hưởng tài chính.

Tổ chức bao gồm những thành viên nào?

Với sức ảnh hưởng cực lớn, không người hâm mộ bóng đá nào không biết đến FIFA. Đây là hiệp hội được thiết lập và chịu sự kiểm soát của luật pháp Thụy Sỹ. Cho tới nay, Liên đoàn có sự tham gia của 6 Liên đoàn Châu lục chính thức. Thông qua đó, việc giám sát các giải đấu trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

  • CAF: Liên đoàn bóng đá thuộc châu Phi.
  • CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá thuộc Nam Mỹ.
  • CONCACAF: Liên đoàn bóng đá thuộc Bắc Trung Mỹ và Caribe.
  • AFC: Liên đoàn bóng đá thuộc châu Á.
  • UEFA: Liên đoàn bóng đá thuộc châu Âu.
  • OFC: Liên đoàn bóng đá thuộc châu Đại Dương.

Bên cạnh đó, một số giải đấu trực thuộc quyền quản lý của Liên đoàn bóng đá thế giới này là World Cup, Bóng đá Olympic, U17 World Cup, U-20 World Cup. Ngoài ra còn có một số giải trẻ khác như Olympic trẻ dành cho các đội U15, Youth Cup, Club World Cup,…

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới thế nào?

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới thế nào?
Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới thế nào?

Trên thực tế, FIFA là tổ chức điều hành và duy trì mọi quy trình liên lạc giữa các quốc gia thành viên với nhau. Tất cả đều thông qua một văn phòng đại diện, có trụ sở ở mỗi quốc gia. 

Ngoài ra, để đảm bảo khâu thực hiện và tổ chức các giải đấu cấp quốc tế, Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ phối hợp thêm với các cơ sở có thẩm quyền khác. Nhằm mục đích đảm bảo các trận đấu được diễn ra thành công, thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Bên cạnh đó, các văn phòng đại diện được đặt tại các quốc gia thành viên sẽ cùng với Liên đoàn kiểm soát toàn bộ quy trình tổ chức giải đấu. Đồng thời, các văn phòng này cũng chịu trách nhiệm thông báo đến các thành viên về các thông tin ban hành bởi Liên đoàn bóng đá thế giới. 

Nhờ đó, các bước chuẩn bị cho giải đấu sẽ được diễn ra đúng quy trình, đúng mục tiêu đã được đề đạt. Đó chính là vai trò chính của Liên đoàn bóng đá thế giới và các văn phòng đại diện được đặt tại mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, tổ chức này còn đảm nhận vai trò to lớn đó là phát triển nền bóng đá trên toàn cầu. Thông qua việc tổ chức nhiều giải đấu ở mọi cấp độ, Liên đoàn đã tạo ra sân chơi cho các cầu thủ và các đội bóng. Hiện nay, đa số các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều nằm dưới quyền quản lý của họ.

Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới là gì?

Fifa Là Gì? Fifa Có Vai Trò Như Nào?
Fifa Là Gì? Fifa Có Vai Trò Như Nào?

Tổ chức FIFA có trách nhiệm duy trì và phát triển các chuẩn mực của bóng đá thế giới. Trong đó, trách nhiệm chính là quản lý các liên đoàn bóng đá khu vực thành viên. Nhằm đảm bảo các giải đấu được tổ chức nằm trong khuôn khổ quy định. Đồng thời hướng tới mục tiêu chung là phát triển bóng đá toàn thế giới.

Bên cạnh đó, các tổ chức, ban ngành có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm phát triển bộ môn thể thao vua. Tất cả các liên đoàn thành viên cần đảm bảo thực hiện chính xác, đầy đủ các điều luật đã được ban hành. Có như vậy, toàn bộ hệ thống mới có thể vận hành chặt chẽ, đúng theo quy định chung.

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, bạn đọc sẽ phần nào hiểu được vai trò cũng như trách nhiệm của tổ chức quản lý này. Tóm lại, mọi hoạt động của Liên đoàn bóng đá thế giới đều hướng đến việc phát triển môn thể thao vua.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm hiểu FIFA là gì cũng như vai trò và trách nhiệm của tổ chức này. Liên đoàn hiện đang chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động, vận hành của môn bóng đá trên toàn thế giới. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm về chuyên mục Thể thao của nhà cái F8bet: Cập Nhật Luật Bóng Đá 2022 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Đánh giá bài viết