Futsal Là Gì? Sự Khác Biệt Của Futsal Và Bóng Đá Ngoài Trời

Futsal là bộ môn thể thao đang nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Vậy Futsal là gì và bóng đá Futsal có những điểm nào khác biệt so với bóng đá ngoài trời? Những thông tin mà bạn cần biết sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu khái niệm Futsal là gì?

Tìm hiểu khái niệm Futsal là gì?
Tìm hiểu khái niệm Futsal là gì?

Futsal là gì? Đây là loại hình bóng đá thi đấu trong nhà, có xuất xứ từ đất nước Brazil. Futsal có mặt trên bản đồ thể thao thế giới từ khá lâu, được phát triển rộng rãi tại khu vực Mỹ La Tinh bởi Juan Carlos Ceriani. Sau này, bộ môn ngày càng được phổ biến rộng rãi ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Futsal được công nhận là một môn thể thao chính thức vào những năm 50 – 60 của thế kỷ 20. Liên đoàn bóng đá Brazil đưa ra những điều luật đầu tiên cho Futsal vào năm 1958. Đến năm 1971, Liên đoàn bóng đá Futsal được thành lập và hoạt động độc lập với FIFA. 

Cả 2 tổ chức đều quản lý bộ môn Futsal và tổ chức những giải đấu riêng biệt. Sau này, Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) được lập ra và có giải World Cup riêng, tách biệt với giải của FIFA. Đó là một số thông tin về bóng đá Futsal mà bạn có thể chưa biết.

Thời gian thi đấu trong một trận Futsal là gì?

Futsal Là Gì? Sự Khác Biệt Của Futsal Và Bóng Đá Ngoài Trời
Futsal Là Gì? Sự Khác Biệt Của Futsal Và Bóng Đá Ngoài Trời

Một trận đấu Futsal được chia thành 2 hiệp, trong đó mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra trong 20 phút. Trước khi kết thúc một hiệp đấu, nếu có đội được hưởng phạt đền hoặc đá phạt trực tiếp, thời gian sẽ được kéo dài để thực hiện xong lần đá phạt đó.

Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội sẽ được hội ý 1 lần trong thời gian 1 phút. Tuy nhiên, trọng tài bấm giờ chỉ cho phép đội bóng hội ý khi đội đó đang giành quyền khống chế bóng. Ngoài ra, vị trọng tài này sẽ hiệu cho phép đội được hội ý khi bóng ngoài sân bằng ký hiệu khác với trọng tài chính.

Trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị chưa được phép vào sân. Khi thời gian kết thúc, các cầu thủ thay người mới được phép vào. Ngoài ra, ban lãnh đạo không được vào sân. Nếu hiệp 1 không hội ý, sang hiệp 2 đội đó cũng chỉ có 1 lần được hội ý. Ngoài ra, giữa 2 hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ không quá 15 phút.

Tổng hợp một số lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Tổng hợp một số lỗi và cách xử phạt trong Futsal
Tổng hợp một số lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Để hiểu hơn về Futsal là gì, bạn đọc cần nắm được một số tình huống và cách xử lý phạt trong bộ môn này. Trường hợp cầu thủ chính chưa ra sân mà cầu thủ dự bị đã vào sân:

  • Trọng tài có thể yêu cầu dừng trận đấu.
  • Cầu thủ dự bị cần nhanh chóng rời khỏi sân thi đấu, có thể phạt thẻ vàng và yêu cầu cầu thủ này ra sân để làm thủ tục lại.
  • Đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt đền gián tiếp khi trận đấu được bắt đầu trở lại.

Trường hợp thay người nhưng cầu thủ dự bị chưa đứng ở vị trí cần thiết để thực hiện thủ tục:

  • Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu lại.
  • Cảnh cáo hoặc trực tiếp rút thẻ phạt đối với cầu thủ này và yêu cầu ra sân để làm thủ tục thay thế lại.
  • Đội đối phương được hưởng 1 quả phạt đền gián tiếp khi trận đấu được bắt đầu trở lại.

Những điểm khác nhau giữa Futsal và bóng đá ngoài trời

Futsal là gì người chơi đã biết vậy còn điểm khác biệt giữa bộ môn này và bóng đá ngoài trời thì sao? Sau đây sẽ là một số yếu tố khác nhau rõ rệt nhất trong 2 hình thức này.

Số lượng cầu thủ và thời gian thi đấu

Xét về số lượng cầu thủ, Futsal chia làm 2 đội, mỗi đội bao gồm 5 người trong khi đó, với bóng đá ngoài trời la 11 người. Ngoài ra, bóng đá ngoài trời có tổng thời gian thi đấu không tính hiệp phụ và bù giờ là 90 phút. Còn Futsal có tổng thời gian 2 hiệp là 40 phút.

Bóng thi đấu

Về bóng thi đấu, quả bóng được sử dụng trong Futsal sẽ nhỏ và nặng hơn so với bóng dùng trên sân cỏ. Thông thường, Futsal sẽ yêu cầu bóng số 4 và có độ nảy dưới 30%. 

Đó là bởi sàn thi đấu của bộ môn Futsal thường được làm bằng các vật liệu trơn bóng, mịn nên độ đàn hồi khá cao. Do đó, loại bóng được sử dụng không được quá nảy sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ.

Kích thước sân thi đấu

Tổng chiều dài của một sân thi đấu Futsal là từ 38 – 42m, chiều rộng là 20 – 25cm. Kích thước này nhỏ hơn rất nhiều so với một sân thi đấu bóng đá ngoài trời. Đây chính là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa hai bộ môn này.

Khung thành

Khung thành của Futsal là gì mà khá nhỏ, nên thủ môn có thể dễ dàng với được đến mọi góc của khung. Trong khi đó, khung thành sử dụng trong bóng sân cỏ rộng hơn và cao hơn rất nhiều so với Futsal.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc giải đáp cho khái niệm Futsal là gì. Đồng thời chỉ ra những điểm khác biệt giữa Futsal và bóng đá ngoài trời. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn đọc.

Xem thêm về chuyên mục Thể thao của nhà cái F8bet: Những Khái Niệm Về Bóng Đá Cho Người Mới Bắt Đầu Nên Biết

Đánh giá bài viết