Cập Nhật Luật Bóng Đá 2022 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Theo bộ luật bóng đá mới nhất về các vấn đề tổ chức, điều hành các trận đấu 11 người vừa được Liên đoàn bóng đá Thế giới chính thức công bố. Dưới đây là chi tiết luật bóng đá 2022 mới nhất cho các anh em tham khảo để hiểu rõ hơn về các quy định này. 

Bóng thi đấu

Bóng thi đấu
Bóng thi đấu

Luật bóng đá 2022 đã có quy định chi tiết về chất lượng và kích thước của quả bóng được sử dụng trong trận đấu với tiêu chuẩn quả bóng có chu vi từ 68-70cm. Ngoài ra, trong lượng quả bóng là từ 410-450gram. Đối với trường hợp bóng hỏng thì người duy nhất có quyền quyết định thay bóng là trọng tài. Thông thường, bóng được sử dụng khi được FIFA phê duyệt và kèm theo chữ ký. 

Số lượng cầu thủ

FIFA đã đưa ra quy định cụ thể trong luật bóng đá 2022 về số lượng cầu thủ thi trong đội hình chính thức là mười một người. Số lượng các cầu thủ thay thế là 3 người trong các giải đấu chính thức. Đối với giải không chính thức, số cầu thủ được phép thay là 6 hoặc nhiều hơn tùy vào tính chất của giải. 

Luật cũng đã có những quy định chi tiết về việc thay thế cầu thủ hay thay thế thủ môn khi trận đấu đang diễn ra đồng thời quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và hình phạt truất quyền thi đấu của cầu thủ. 

Trang phục của cầu thủ

Các quy định chi tiết về trang phục mà mỗi cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm có: áo thi đấu có tay, giày, tất dài, quần đùi. Đặc biệt chú ý là màu sắc trang phục của hai đội phải khác nhau để dễ phân biệt cũng như đảm bảo chính xác khi trọng tài xử phạt. Nếu vi phạm về trang phục sẽ bị xử lý theo quy định.

Các lỗi hành vi khiếm nhã tại luật bóng đá 2022

Các lỗi hành vi khiếm nhã tại luật bóng đá 2022
Các lỗi hành vi khiếm nhã tại luật bóng đá 2022

Trọng tài sẽ là người nhận định các tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới thì sẽ có các lỗi phạt sau đây. 

Lỗi phạt trực tiếp 

Các lỗi cụ thể như nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương; ngáng đường hoặc tìm cách ngáng cầu thủ đội kia; chèn, đẩy đối phương, lôi kéo người của đội đối phương hay cố tình dùng tay chơi bóng. Trọng tài xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm. 

Lỗi phạt gián tiếp

Quy định luật bóng đá 2022 về lỗi phạt gián tiếp như sau nếu thủ môn mắc các lỗi: Giữ bóng quá trong tay hơn 6 giây, khi đồng đội đá bóng về mà cố tình dùng tay chạm bóng,chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng, dùng tay bắt bóng.

Ngoài ra, các lỗi hành vi sau cầu thủ sẽ bị sẽ phạt gián tiếp là ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay, lối chơi nguy hiểm, cố tình cản cầu thủ đội bạn hay vi phạm lỗi bị cảnh cáo.

Phạt thẻ

Trọng tài sẽ đưa thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với những cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị thậm chí cả những cầu thủ đã bị cho ra ngoài. Sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ như trên. Cầu thủ nào bị nhiều thẻ vàng sẽ bị treo giò trong các trận thi đấu tiếp theo.

Lỗi truất quyền thi đấu

Dùng biện pháp truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra sân nếu mắc một trong các lỗi như: có hành vi bạo lực, các lỗi nghiêm trọng, nhổ nước bọt vào đối phương, chơi bằng tay để ngăn cản đối thủ.

Thời gian của các trận đấu

Luật bóng đá 2022 mới nhất quy định mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, thời gian là 45 phút/hiệp. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là không quá 15 phút. Thời gian bù giờ, thời gian khi các trận đấu có quả phạt đền ở cuối hiệp cũng đã được quy định rõ ràng.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Cập Nhật Luật Bóng Đá 2022 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
Cập Nhật Luật Bóng Đá 2022 Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Trường hợp giao bóng được thực hiện ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp tiếp theo và trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng. Quy định luật bóng đá 2022 về thả bóng như sau trọng tài thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trước đó và sau thả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất.  Sau khi thả bóng nếu cầu thủ nào đá trực tiếp vào cầu môn đối phương thì đội kia được quyền phát bóng lên.

Bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn lưới cầu môn. Quy định luật bóng đá 2022 đưa ra trước quy định để xác định thắng thua khi hai đội ngang bằng tỉ số là đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m. 

Kết luận

Trên đây là luật bóng đá 2022 mới nhất được cập nhật đầy đủ và chi tiết tại F8bet.news. Hy vọng với nội dung F8bet.news chia sẻ giúp các bạn yêu thích bóng đá hiểu hơn về hình thức thi đấu này.

Xem thêm về chuyên mục Thể thao của nhà cái F8bet: Soi kèo bóng đá là gì? Cách soi kèo bóng đá tại nhà

Đánh giá bài viết